Blog

Cách CHỈNH SỬA VIDEO trên SMARTPHONE đơn giản

 

Sao rồi những người bạn xinh đẹp của tôi? Đây là cô gái đồng hương của các bạn, Ms. Shameless đã trở lại với một Tech Talk mới. Và video này sẽ nói về cách quay và chỉnh sửa video trên smartphone trong ngân sách cố định. Bạn không cần phải có những loại camera đắt tiền. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc Iphone, một chiếc điện thoại sử dụng Android hoặc Ipad, hoặc bất cứ thiết bị nào có thể quay video, và với tất cả những nâng cấp mà những chiếc điện thoại ngày nay có được, bạn có thể sở hữu những chiếc điện thoại chất lượng cao với những mức giá tốt có nhiều chức năng và mục đích giúp chỉnh sửa video trên smartphone một cách dễ dàng. Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách quay, edit, và với cách đó bạn sẽ có một video mà bạn có thể upload nó lên bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào mà bạn thích, cho dù là Twitter hay Facebook, Instagram, Snapchat… Vân vân… Có rất nhiều mạng xã hội mà tôi chưa theo kịp với các bạn nữa. Vậy nên hãy bắt đầu nào.

♪ ♪

Điều đầu tiên bạn cần là một thứ có thể giữ thiết bị của bạn. Bạn có thể dùng gậy tự sướng. Chỉ 5$ khi mua trên Amazon. Bam. Và bạn đã có thể bắt đầu quay rồi. Chỉnh sửa video trên smartphone chưa bao giờ dễ như vậy phải không? Hãy đảm bảo ống kính của bạn được giữ sạch. Bam. Cần một miếng vải. Tôi sẽ ghi hình như thế này. Nhưng sẽ như thế nào nếu tôi cần tay của mình? Bạn sẽ phải cần một lựa chọn khác. Bạn có thể bỏ cái này đi và đính nó vào chiếc giá ba chân, đây là thiết bị an toàn nhất để sử dụng, vì nó cứng cáp và chắc chắn. Đây là chiếc giá ba chân của tôi. Lấy nó ra. Siết nó lại. Như vậy đấy. Và sau đó bạn sẽ để chiếc Iphone lên đó. Hoặc bạn có thể sử dụng chiếc ống kẹp giúp bám giữ này. Nó giống như một con rắn nhỏ. Đây, bạn có thể để nó trên chiếc gờ. Bam. Và sau đó bạn có thể ghi hình và chỉnh sửa video trên smartphone được rồi. Nhìn này, tôi không cần dùng đến tay. Và cuối cùng, nếu bạn có một loại tablet nào đó, dù cho đó là Ipad hay một chiếc notepad, bạn cũng sẽ tìm được thiết bị đỡ này cho nó, và cái này sẽ giúp bạn gắn nó lên giá đỡ. Bây giờ tôi cũng sẽ bắt đầu quay phim bằng chiếc Iphone này để cho bạn thấy bạn có thể làm được những gì với chiếc điện thoại của bạn.

♪ ♪

Và một khi tất cả đã được set up bạn sẽ rảnh tay để di chuyển và bạn có thể  chỉnh sửa video trên smartphone của mình, chúng ta phải làm việc với chức năng phơi sáng của mình. Tôi có video sử dụng chức năng phơi sáng với máy quay, nhưng với điện thoại thì nó khác hẳn. Bạn chỉ cần khoá AE lại, nó sẽ phơi sáng tự động -- và nhấn vào vùng mà bạn muốn camera điều chỉnh. Bạn có thể điều chỉnh phơi sáng bằng cách lướt lên hoặc xuống. Nên tôi sẽ quay ở đây bằng camera trước của Iphone. Bạn thấy không, tôi nhìn có vẻ đen bởi vì nó đang cân bằng với ánh sáng đằng sau tôi. Nên mọi thứ ở đây được phơi sáng, nhưng với tôi nhìn tôi quá đen. Nên khi nó chiếu vào tôi, nó sẽ điều chỉnh theo cài đặt của tôi. Nhưng tôi phải khóa nó lại để nó không thay đổi. Nên nếu tôi giữ đủ lâu, nó sẽ hiện ra. Và tôi có thể gạt qua để nó trở nên siêu sáng, siêu tối phụ thuộc vào bạn muốn hình ảnh hiển thị như thế nào. Và sau đó hãy để đó. Như vậy đấy. Whoo. Vậy một khi bạn đã chỉnh được mức phơi sáng mà bạn thích, nó sẽ bị khóa và nó không thay đổi, bởi vì đôi khi nếu như bạn thay đổi hoặc nếu bạn chuyển cảnh, nó sẽ thực hiện chức năng phơi sáng nếu bạn đang mặc một chiếc áo thun tối màu, và da bạn trắng. Nó sẽ phơi sáng chiếc áo thun tối màu của bạn. Nó sẽ cứ thay đổi. Nên bạn hãy khóa nó lại, và nó sẽ không đổi nữa. Chỉnh sửa video trên smartphone cũng không quá phức tạp, chỉ cần bạn chịu khó một chút.

♪ ♪

Bạn sẽ quay trực tiếp từ ống kính của camera của bạn. Tôi khuyên bạn nên sử dụng camera sau. Nó có chất lượng cao hơn. Bạn có thể sử dụng camera trước nếu như bạn thực sự muốn nhìn thấy nó. Tùy từng cách bạn sử dụng. Có nhiều lựa chọn cho ống kính, ví dụ, chiếc ống kính  này đã được tôi sử dụng trong tech video lần trước. Và có rất nhiều loại ống kính thế này. Có dạng wide eye, fish eye. Họ thậm chí còn có ống kính cỡ đại. Và cái này dành cho quay phong cảnh, ngoài trời. Kiểu như bạn đi du lịch và bạn muốn chụp được cảnh tháp Eiffel. Đây là thứ bạn có thể vui vẻ với nó. Và chúng được bán online. Bạn có thể mua chúng tại Urban Outfitters, Best Buy. Nhưng đây là những lựa chọn. Nhưng nếu bạn không có nhiều tiền, chỉ cần sử dụng những gì bạn có trên camera của bạn. Một chút đầu tư sẽ giúp bạn chỉnh sửa video trên smartphone dễ dàng hơn rất nhiều.

♪ ♪

Bây giờ, bước tiếp theo là ánh sáng. Bạn muốn trông mình sáng hơn, hoặc có thể là cái cửa sổ. Vậy bạn nên quay mặt về hướng cửa sổ và để ánh sáng chiếu vào mặt. Tôi đã có những video nói về ánh sáng rồi. Bạn có thể click vào ô mô tả ở đây. Nhưng bạn cần một nguồn ánh sáng. Và tôi khuyên bạn nên quay vào ban ngày nếu bạn muốn bắt đầu bởi vì nó giống như kiểu ánh sáng tự nhiên. Hoặc bạn có thể mua những cái đèn như thế này trên Amazon, và chúng khá phải chăng. Khoảng $30. Và nếu bạn chỉ cần một vài trong số những cái đó, thì tôi có 2 cái ở đây. Tôi có đèn diva ring và một cái đèn khác ở đây. Bạn chỉ cần những cái đèn thế này. Amazon - tôi có link trong phần mô tả. Những lựa chọn trên là về ánh sáng. Ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng studio đều là lựa chọn của bạn khi bạn muốn chỉnh sửa video trên smartphone.

♪ ♪

Bây giờ, một khi bạn đã xong phần ánh sáng, bạn có thể chuyển qua phần âm thanh. Tôi thấy phần âm thanh của Iphone, hay thậm chí Android - chúng đều rất tốt. Bạn có thể quay trực tiếp từ camera của bạn.

Và phần âm thanh, miễn là bạn ở gần camera là tốt. Nhưng khi bạn ở xa, thì nó sẽ tạo tiếng vang (echo).

Vậy tùy vào loại video mà bạn đang quay, bạn có thể quay luôn phần âm thanh, đây là những chiếc microphone mà bạn có thể sử dụng. Tôi thích nó. Nó được gắn trực tiếp vào camera của bạn. Và một lần nữa, tôi có video về tất cả những thứ này. Và bạn có thể giấu nó trong đây. Hoặc bạn có thể thu âm sau khi quay, bạn mở phần âm thanh, thu âm giọng của bạn, và sau đó bạn bỏ phần âm thanh đó vào khi bạn edit. Chúng ta sẽ đến phần đó, okay? Nhưng với những người mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng chức năng built-in hoặc voice-over.

♪ ♪

Được rồi. Sau đó bạn sẽ muốn sử dụng ứng dụng chỉnh sửa. Bây giờ tôi đang sử dụng iPad nên các bạn có thể thấy tôi đang làm gì. Tôi đang mở iMovie, tạo một project. Bạn có thể chọn movie hoặc trailer. Hãy chọn movie. Và tôi sẽ chọn một vài tấm hình và video. Tạo movie. Tôi đã có tất cả mọi thứ ở đây. Đây là timeline. Và nó thể hiện cho bạn thấy chúng ta có những gì. Bây giờ bạn có thể điều chỉnh mọi thứ. Video của tôi bắt đầu ở đây. Nó quá dài. Bạn có thể cắt nó đi. Và nó cũng tự thêm phần chuyển đổi cho bạn, sẽ khiến mọi thứ trở nên rất dễ dàng. Và sau đó bạn có thể làm mọi thứ. Về chiếc iPad này, Bạn có thể đặt nó ở đó. Và sau khi bạn thêm tiêu đề vào, nó sẽ nằm ở đó. Oh, hãy nhìn vào những hiệu ứng này, như Reveal. Và sau đó hãy đặt tiêu đề ở đây. Hãy gọi nó là “Quay phim trong một ngân sách nhất định”. Xong. Hãy nhìn tất cả những thứ đó. Nhìn này, bạn có thể thu âm giọng của bạn lên nó. Dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy cùng làm nào. [beeping] Quay phim trong một ngân sách nhất định. Tôi sẽ chỉ cho bạn thấy cách quay phim trên nhiều thiết bị và tạo ra video của chính mình, cách chỉnh sửa video trên smartphone như thế nào. Cùng bắt đầu nào. Dừng lại. Bạn cũng có thể thêm nhạc vào.

♪ ♪

Rõ ràng đây không phải là beat của G. Elliott [ph.]. MAYA [recording playback]: Filming on a budget. Tôi sẽ chỉ bạn cách quay phim. Trên nhiều thiết bị và tạo video của chính mình. MAYA [live]: Bạn thấy chứ? Và đó là video của bạn. Sau đó tất cả những gì bạn cần làm là export nó. Bấm “Hoàn tất”. Bạn có thể gửi nó lên iCloud -- đừng dùng email. Hoặc bạn có thể upload trực tiếp nó lên Youtube, và đó là tất cả những gì cần cài đặt. Bạn có thể chọn độ phân giải 1080. Bạn cũng không cần tới 4K. Boom. Đây là Android, và đây là những lựa chọn. Không phải là iMovie, nhưng bạn có VideoShow, VivaVideo và WeVideo. Vậy nên các bạn có thể lựa chọn. Có rất nhiều lựa chọn cho bạn. Đây là cách mà bạn quay phim và chỉnh sửa video trên smartphone với 3 thiết bị khác nhau. Android, hãy chơi đùa với nó.Tôi không quá quen thuộc với nó, nhưng tôi đã tìm kiếm các ứng dụng cho bạn, và nó nằm trong phần mô tả. iPhone, iMovie. Hãy sử dụng nó. Thật tuyệt vời. Và nó cũng cùng một chương trình như trên iPad. Nó rất đơn giản và dễ sử dụng. Đây chỉ là bắt đầu của bạn. Bạn có thể có rất nhiều trò vui với nó. Hãy sáng tạo lên. Vui vẻ với nó. Chụp hình. Nói về những thứ mà bạn hứng thú. Sau đó xem lại bạn đã sáng tạo được những gì. Đừng tạo áp lực quá nhiều cho mình. Bạn chỉ cần vui vẻ. Đây là thứ bạn có thể chơi đùa vui vẻ và sáng tạo và thử thách bản thân mình học những thứ mới mẻ, thú vị trên Tech Talk. Hãy vui vẻ. Hãy nhớ làm nó nhé. Hãy Shameless. Chiếc rèm sẽ hấp thụ âm. Âm thanh sẽ được hấp thụ bởi chiếc rèm, hãy trải nó ra dưới đất và trên tường.

Tôi mới vừa chuyển camera thành hướng thẳng đứng.

Chà, uh-oh, nhìn tôi này.

 
Nguồn: Shameless Maya
  • Chia sẻ

Lịch khai giảng tháng 04 - 2018